Chim cánh cụt hoàng đế

Share:

Chim cánh cụt hoàng đế ( Aptenodytes forsteri ) là loại chim cánh cụt lớn nhất . Loài chim này thích nghi với việc sống cả đời trong cái lạnh của bờ biển Nam Cực. Tên chung Aptenodytes có nghĩa là "thợ lặn không có cánh" trong tiếng Hy Lạp cổ đại. Giống như các loài chim cánh cụt khác, chim hoàng đế có cánh , nhưng nó không thể bay trong không trung. Đôi cánh cứng của nó đóng vai trò như chân chèo giúp con chim bơi lội uyển chuyển.

Bạn đang đọc: Chim cánh cụt hoàng đế


Tên khoa học : Aptenodytes forsteriTên thường gọi : Chim cánh cụt hoàng đếNhóm động vật cơ bản : ChimKích thước : 43-51 inchCân nặng: 50-100 poundTuổi thọ : 20 nămĂn kiêng : Động vật ăn thịtNơi sống : Bờ biển Nam CựcDân số : Dưới 600.000Tình trạng bảo tồn : Gần bị đe dọa


Sự miêu tả

Chim cánh cụt hoàng đế trưởng thành cao từ 43 đến 51 inch và nặng từ 50 đến 100 pound. Trọng lượng phụ thuộc vào giới tính của chim và mùa trong năm. Nhìn chung, con đực nặng hơn con cái, nhưng cả con đực và con cái đều giảm trọng lượng khi ấp trứng và nuôi con non. Sau mùa sinh sản, cả hai giới đều nặng khoảng 51 pound. Con đực bước vào mùa từ 84 đến 100 pound, trong khi con cái trung bình khoảng 65 pound.


Con trưởng thành có bộ lông lưng màu đen, lông trắng dưới cánh và trên bụng, các mảng tai màu vàng và lông trên ức. Phần trên của tờ tiền có màu đen, trong khi phần dưới có thể có màu cam, hồng hoặc hoa oải hương. Bộ lông trưởng thành chuyển dần sang màu nâu trước khi thay lông hàng năm vào mùa hè. Gà con có đầu đen, mặt nạ trắng và lông xám.


Chim cánh cụt hoàng đế có thân hình thuôn dài để bơi, đôi cánh giống chim sẻ và bàn chân màu đen. Lưỡi của chúng được phủ một lớp ngạnh hướng ra phía sau giúp ngăn con mồi chạy thoát.


Xương chim cánh cụt đặc chứ không phải rỗng để giúp chim sống sót dưới áp lực nước sâu. Họ hemoglobin và myoglobin giúp họ sống sót ở cấp oxy trong máu thấp kết hợp với lặn.


*

Trên cạn, chim cánh cụt hoàng đế có thể lạch bạch hoặc trượt trên bụng. Hình ảnh Sian Seabrook, Getty

Môi trường sống và phân bố

Chim cánh cụt hoàng đế sống dọc theo bờ biển Nam Cực trong khoảng từ 66 ° đến 77 ° vĩ độ nam. Thuộc địa sống trên đất liền, băng thềm và biển băng. Chăn nuôi xảy ra trên băng gói như xa như 11 dặm ngoài khơi.


Chế độ ăn

Chim cánh cụt là loài ăn thịt săn mồi cá, động vật giáp xác và động vật chân đầu. Chúng là loài chim xã hội thường đi săn cùng nhau. Họ có thể lặn tới 1.500 feet, chi tiêu lên đến 20 phút dưới nước, thức ăn gia súc và hơn 300 dặm từ thuộc địa của họ.


Gà con bị săn đuổi bởi petrel khổng lồ phương Nam và chồn hôi Bắc Cực. Con trưởng thành chỉ bị săn mồi bởi hải cẩu và Orcas .

Xem thêm: Điểm Chuẩn Đại Học Khoa Học Tự Nhiên Điểm Chuẩn 2017 Trường Đh Khoa Học Tự Nhiên


Hành vi

Chim cánh cụt sống thành đàn có từ 10 đến hàng trăm con. Khi nhiệt độ giảm xuống, chim cánh cụt tụ tập trong một vòng tròn thô ráp xung quanh con non, từ từ chạy xung quanh để mỗi con trưởng thành có cơ hội trú ẩn khỏi gió và lạnh.


Chim cánh cụt hoàng đế sử dụng tiếng gọi để xác định nhau và giao tiếp. Người lớn có thể gọi đồng thời ở hai tần số. Gà con điều chỉnh tần số tiếng còi của mình để gọi bố mẹ và biểu thị cảm giác đói.


Sinh sản và con cái

Mặc dù trưởng thành về mặt giới tính khi được ba tuổi, hầu hết các cá thể hoàng đế không bắt đầu sinh sản cho đến khi chúng được bốn đến sáu tuổi. Vào tháng Ba và tháng Tư, người lớn bắt đầu tán tỉnh và đi bộ 35-75 dặm nội địa đến khu vực làm tổ. Những con chim giao phối mỗi năm. Vào tháng 5 hoặc tháng 6, con cái đẻ một quả trứng màu trắng xanh, nặng khoảng một pound. Cô chuyền trứng cho con đực và để nó trong hai tháng để quay lại biển săn. Con đực ấp trứng, giữ thăng bằng trên đôi chân của mình để không bị đóng băng. Nó nhịn ăn khoảng 115 ngày cho đến khi trứng nở và bạn đời của nó trở về. Trong tuần đầu tiên, con đực bú sữa của cây non từ một tuyến đặc biệt trong thực quản của mình. Khi gà mái quay trở lại, nó cho gà con ăn thức ăn đã nôn ra, trong khi gà trống đi săn. Tại thời điểm này, cả bố và mẹ thay phiên nhau đi săn và cho gà con ăn. Gà conlột xác thành bộ lông trưởng thành vào tháng 11. Vào tháng 12 và tháng 1, tất cả các loài chim quay trở lại biển để kiếm ăn.


Ít hơn 20% gà con sống sót sau năm đầu tiên, vì chim bố mẹ phải bỏ rơi gà con nếu bạn đời của nó không quay lại trước khi nguồn dự trữ năng lượng của người giám hộ cạn kiệt. Tỷ lệ sống sót của người trưởng thành từ năm này sang năm khác là khoảng 95%. Tuổi thọ trung bình của chim cánh cụt hoàng đế là khoảng 20 năm, nhưng một số loài chim có thể sống lâu đến 50 năm.


*

Con đực giữ ấm cho gà con bằng cách đặt chúng lên chân và ôm chúng vào một vùng lông được gọi là "miếng đệm gà bố mẹ". Sylvain Cordier, Hình ảnh Getty

Tình trạng bảo quản

IUCN đã cập nhật tình trạng phân loại bảo tồn của chim cánh cụt hoàng đế từ "ít quan tâm nhất" thành "gần bị đe dọa" vào năm 2012. Một cuộc khảo sát năm 2009 ước tính số lượng chim cánh cụt hoàng đế là khoảng 595.000 cá thể. Hiện chưa rõ xu hướng dân số, nhưng được nghi ngờ là đang giảm, có nguy cơ tuyệt chủng vào năm 2100.


Chim cánh cụt hoàng đế rất nhạy cảm với biến đổi khí hậu . Con trưởng thành chết khi nhiệt độ tăng đủ cao để làm giảm độ bao phủ của băng biển, trong khi nhiệt độ thấp và quá nhiều băng biển làm tăng số lượng gà con chết. Băng biển tan do hiện tượng nóng lên toàn cầu không chỉ ảnh hưởng đến môi trường sống của chim cánh cụt mà còn là nguồn cung cấp thức ăn của loài. Đặc biệt, số lượng nhuyễn thể giảm khi băng biển tan.


Chim cánh cụt hoàng đế và con người

Chim cánh cụt hoàng đế cũng phải đối mặt với những mối đe dọa từ con người. Đánh bắt cá thương mại đã làm giảm nguồn cung cấp thực phẩm và du lịch làm gián đoạn các đàn sinh sản.


Chim cánh cụt hoàng đế đã được nuôi nhốt từ những năm 1930, nhưng chỉ được nhân giống thành công từ những năm 1980. Trong ít nhất một trường hợp, một con chim cánh cụt hoàng đế bị thương đã được cứu và thả về tự nhiên.


Nguồn

Bài viết liên quan